Bắc Thành Bách Họa Thiếp – Bức Tranh Tuyệt Đẹp Về Đài Bắc

Square The Manga đã quay trở lại với Bắc Thành Bách Họa Thiếp – ấn phẩm mới nhất của Amak trên thị trường truyện tranh Việt Nam (đừng ai hỏi tại sao mình đã có sách trên tay rồi làm gì.) Đây là một bộ truyện của tác giả AKRU đến từ Đài Loan nên đây là một bộ Manhua chứ không phải là Manga nhé. Mức giá của một cuốn “Bắc Thành Bách Họa Thiếp” là 39K, vậy hãy cùng xem xem với mức giá này, Amak đã đem đến cho độc giả Việt Nam những gì nào.

Bắc Thành Bách Họa Thiếp – Tập 1

“Đập hộp” Bắc Thành Bách Hoạ Thiếp

Ấn tượng đầu tiên khi mình cầm truyện trên tay đó là bìa rất bắt mắt, từ minh họa cho đến thiết kế, lại được cán mờ nên tăng sự hấp dẫn mắt nhìn và có liền cái cảm giác muốn được sở hữu. Nếu chịu khó tìm trên mạng, các bạn sẽ thấy bìa truyện được thiết kế lại khác với bản gốc, nên có thể coi đây là một phiên bản đặc biệt chỉ có ở Việt Nam mà thôi. Bất ngờ tiếp theo đó là số lượng trang màu đi kèm trong sách. Với mức giá 39k, bạn có một cuốn sách dày dặn với 8 trang màu đơn và 2 trang màu dài gấp làm 3, cộng với nét vẽ cũng như cách đi màu chuẩn mực của tác giả AKRU cùng với việc in ấn rất sắc sảo từ Amak chắc chắn sẽ làm cho bạn mãn nhãn và phải “Wow” lên khi lật giở từng trang màu. Nhìn chung, phần ruột được làm chỉn chu, in ấn rõ ràng, không bị hạt hay răng cưa, font chữ dễ đọc, điểm trừ nhẹ là phần chú thích đi kèm trong truyện hơi bị khó đọc, có thể chọn một font cứng cáp rõ ràng là đủ.

Về nội dung thì Bắc Thành Bách Họa Thiếp kể về một tiệm trà bánh tên là Bách Họa Đường do một anh chủ kì quái tên là Yamashita lập ra, bối cảnh truyện diễn ra tại Đài Bắc, thời Chiêu Hòa (Tính theo thời gian trị vì của Thiên Hoàng Chiêu Hòa (Nhật Bản) từ 25/12/1926 đến 7/1/1989). Tại sao lại kêu anh chủ quán là “kì quái”? Bởi vì anh ta có thể nhìn thấy những thứ không ai thấy, và nói chuyện với con quạ… Một motip có vẻ không mới lắm, nhưng được khai thác ở một góc độ khác chứ không phải ảnh sẽ đi phiêu lưu trừ tà hay gì đâu.

Mạch truyện ở tập 1 thì chia ra làm 3 phần: Phần đầu giới thiệu về quán Bách Họa Đường ở thời điểm hiện tại, giới thiệu qua về các nhân vật sẽ xuất hiện trong truyện. Phần 2 giới thiệu về năng lực dị thường của anh chủ tiệm, và phần 3 là kể về “sự tích” tại sao anh này lại xuất hiện và có cái quán tên là Bách Họa Đường này.

Nếu bạn đọc một lèo cả cuốn thì sẽ có cảm giác như kiểu “Ủa, truyện gì sắp xếp chương lộn xộn vậy?”, nhưng nếu bạn tóm tắt truyện thành 3 phần trên thì sẽ thấy khá dễ hiểu. Riêng về tập 1 chưa có cao trào gì nhiều, mạch truyện cũng hơi dài, miêu tả tâm lí nhân vật phụ cũng nhiều (riêng nhân vật chính thì lại không thấy đề cập tới) dễ làm cho những ai nóng vội đọc sẽ cảm thấy chán và hơi hụt hẫng, nhưng cũng đã gợi ra không ít tò mò nên mình đang khá nóng lòng chờ xem tập 2, tác giả AKRU sẽ đem đến bất ngờ gì.

Bắc Thành Bách Họa Thiếp – Tập 1

Điểm cộng

Cái mình thích ở truyện là tác giả rất chú ý đến tiểu tiết để không làm mất đi cái không khí cũng như bối cảnh trong truyện, từ những con phố, tòa nhà đậm nét pha trộn giữa cổ xưa và hiện đại, đến trang phục, cách dùng từ đều rất được trau chuốt. Một điểm cộng rất lớn cho đội ngũ làm việc của Amak đó chính là sự chú thích rất chi tiết về các mốc thời gian, các địa điểm, bối cảnh nổi tiếng và có sự so sánh giữa thời bấy giờ với hiện tại để độc giả nắm được tên của các địa điểm đó thời nay là gì, điều này phát huy tác dụng khá tốt ở chỗ là làm cho mình có cảm giác muốn đi ngay đến Đài Bắc để được tận mắt chiêm ngưỡng những công trình được nhắc đến trong truyện.

Một điểm cộng thứ 2 đó chính là việc sử dụng và chú thích các từ Hán-Việt không mấy được biết đến thời bây giờ như là “Nữ cấp”, “A Bản Tử”.v.v… Đối với những ai yêu thích ngôn ngữ chắc chắn sẽ thích những chi tiết này. Điểm cộng thứ 3 đó là dịch mượt, không quá bị gồng và rất dễ hiểu, đọc rất vào và không có cảm giác bị gượng. Điểm cộng thứ 4 chính là 16 trang phụ lục rất chi tiết về bối cảnh, mốc thời gian xưa-nay, có minh họa rất rõ ràng cũng như quá trình tìm hiểu tư liệu để sáng tác của tác giả, những ai yêu thích lịch sử và du lịch không nên bỏ qua phần này nha.

Bắc Thành Bách Họa Thiếp – Tập 1

Một vài điểm trừ

Tất nhiên khen hoài thì cũng kì, vậy nên mình cũng xin điểm qua một vài điểm trừ ở truyện.

Thứ nhất, cái này có thể coi là nhược điểm chung của tất cả các truyện của Amak, đó là bìa rời gấp rất sát với sách nên gáy không có độ bo tròn, điều này làm mất đi cái sự đẹp của bìa rời.

Thứ hai, là chữ bị bay khỏi khung thoai, tuy chỉ 1,2 chỗ thôi nhưng làm cho trải nghiệm đọc bị ngắt đoạn, khá là tiếc.

Thứ 3 đó là việc dùng 1 số từ không hợp lý lắm trong ngữ cảnh thời bấy giờ, ví dụ như là cụm “tour trải nghiệm”, riêng mình thấy có thể thay thế bằng chữ “chuyến trải nghiệm” hoặc gì đó tương tự vì dùng tiếng anh ở thời Chiêu Hòa nghe cứ sai sai. Lỗi này một phần vì những từ này được dùng phổ biến trong đời sống hiện đại nên gần như mặc định đưa vào trong văn phong hằng ngày làm cho bản thân nhiều khi tự hiểu từ đó mà quên để ý bối cảnh trong sách. Không riêng gì Amak, nhiều đơn vị xuất bản khác cũng bị lỗi tương tự, nhất là các từ “Uhm” hoặc “Haizzz”, theo mình hoàn toàn có thể thay thế bằng những từ rất thuần Việt như “Ừ”, “Ừm” hoặc “Hầy”, điều này sẽ làm tăng giá trị của việc trải nghiệm đọc một cuốn sách tiếng việt thuần Việt. Mong rằng các biên tập viên cũng như dịch giả sẽ để tâm đến vấn đề nay hơn. Ngoài ra còn có 1,2 lỗi thiếu dấu không đáng kể có thể bỏ qua.

Hi vọng rằng những gì mình đã nêu ra phía trên đủ để các bạn có cái nhìn sơ lược về “Bắc Thành Bách Họa Thiếp”, ai đọc mà thấy ưng bụng thì hãy chờ đến ngày 22/8 để mua nhé, còn tất nhiên ai là fan của tác giả AKRU thì không nên bỏ qua cơ hội sở hữu bộ truyện này rồi.

Nguồn: Square The Manga

Đặt mua tại link:

Bắc Thành Bách Họa Thiếp – Tập 1

Bắc Thành Bách Họa Thiếp – Tập 2

Đang xem: Bắc Thành Bách Họa Thiếp – Bức Tranh Tuyệt Đẹp Về Đài Bắc

Danh Mục Tin

Bài viết mới nhất